Đầu tư cho giáo dục thời hậu Covid-19

0
81

Theo một thống kê của HSBC, các bố mẹ Việt đã dành 47% chi tiêu của gia đình cho việc giáo dục của con cái, chủ yếu là chi tiêu cho việc học ngoại ngữ, các trường quốc tế và đi du học.

Đầu tư cho giáo dục thời hậu Covid-19
Chương trình phổ thông Cambridge được giảng dạy trên 10.000 trường học tại 160 quốc gia trên thế giới
Hai năm gần đây, dù Covid-19 đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế của mỗi gia đình, nhưng không vì thế mà khoản đầu tư cho giáo dục có phần giảm sút. Thay vào đó, phụ huynh thường cân nhắc và lựa chọn những giải pháp an toàn để đảm bảo quá trình học tập của trẻ.

Du học hay học tại các trường quốc tế?

Việc cho con du học ngay từ trung học không còn xa lạ với các bố mẹ Việt. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, đây là một lựa chọn rủi ro khi Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.
Trong khi đó, nếu theo học các trường quốc tế trong nước, trẻ vẫn được trang bị nền tảng tiếng Anh, vốn kiến thức và các bằng cấp đầu ra có giá trị toàn cầu. Phổ biến nhất là chương trình phổ thông Cambridge (Anh quốc), IB (Thụy Sĩ) và AP (Hoa Kỳ). Ngoài ra, khi học trong nước, trẻ còn có thời gian gần gũi với gia đình, được bồi dưỡng ngôn ngữ mẹ đẻ và văn hóa bản địa trước khi đủ trưởng thành để tự lập và vượt qua các rào cản văn hóa khi đi du học.

Quốc tế hoàn toàn hay song ngữ?

TP.HCM có hơn 40 trường quốc tế nhưng chỉ có 22 trường được Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức công nhận, bao gồm: trường Quốc tế Việt Úc (VAS), trường Song ngữ Quốc tế Horizon, trường Quốc tế TAS, trường Quốc tế Châu Âu, Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh, Trường Quốc tế Nam Sài Gòn… Các trường này được chia thành 2 nhóm gồm: trường quốc tế 100% và trường song ngữ.
Với học phí năm học 2021-2022 từ 260-820 triệu đồng, các trường quốc tế 100% giảng dạy 1 chương trình quốc tế với đầu ra là 1 bằng cấp quốc tế. Học sinh được phát triển tốt kỹ năng tiếng Anh và các hoạt động thể chất, ngoại khóa. Ngoài mức học phí cao (lên đến hơn 4 triệu/ngày cấp trung học), chương trình có những hạn chế khác như: yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào cao, học sinh ít được tiếp xúc với tiếng Việt, khó chuyển sang trường song ngữ, công lập khi tài chính gia đình biến động.
Ở nhóm trường song ngữ cao cấp, học sinh được theo học song song 2 chương trình gồm chương trình quốc tế và quốc gia (MOET), với một nửa thời lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh và 2 bằng cấp, chứng chỉ đầu ra. Chương trình giúp học sinh phát triển tốt cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, dễ dàng chuyển tiếp sang trường quốc tế hoàn toàn hoặc trường công lập. Trong khi đó, học phí ở các trường này chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 so với trường quốc tế 100%.
Đại diện cho nhóm này có trường Quốc tế Việt Úc (VAS), được thành lập từ năm 2014, hiện có 7 cơ sở, hơn 8.200 học sinh và gần 1.000 giáo viên Việt Nam và nước ngoài (15% giáo viên có trình độ Thạc sĩ trở lên). VAS là 1 trong 4 trường quốc tế tại TP.HCM được Bộ GD-ĐT cấp phép giảng dạy chương trình tích hợp toàn phần Cambridge, với đầu ra là bằng Tú tài quốc tế AS/A Level của Cambridge và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Năm học 2021-2022, trường công bố học phí lớp 1-12 từ 185-462 triệu đồng/năm, với 22-25 tiết tiếng Anh học thuật mỗi tuần ở chương trình song ngữ CAP. Đối với chương trình Cambridge Quốc tế Toàn phần, học phí lớp 6-12 từ 290-497 triệu đồng/năm, ứng với 28-36 tiết tiếng Anh/tuần.

Các tiêu chí chọn trường?

Ngoài nhóm trường song ngữ cao cấp, vẫn có một nhóm trường song ngữ khác chỉ giảng dạy chương trình quốc gia kết hợp với chương trình tiếng Anh tăng cường hoặc chương trình phổ thông của một tiểu bang, quốc gia khác. Trong đó, thời lượng tiếng Anh chiếm 1/3 với 10-16 tiết/tuần, với đầu ra là bằng Tốt nghiệp THPT và các chứng chỉ ngoại ngữ.
Vì thế, để cho trẻ một ngôi trường quốc tế chuẩn mực và phù hợp với khả năng tài chính dài lâu của gia đình, phụ huynh cần cân nhắc 5 yếu tố chính: chương trình giảng dạy phổ biến với bằng cấp có giá trị quốc tế, thời lượng giảng dạy tiếng Anh học thuật, chất lượng giáo viên, bằng cấp ứng với các chương trình khảo thí cuối mỗi cấp học và các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng.
Theo: Báo Thanh Niên